ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เทศกาลอาหารโบราณ ผสานอาหารนานาชาติ


ข้าวหมาก
(
Tapai)


วัตถุดิบ

1.       ข้าวเหนียว 3  กิโลกรัม

2.      ข้าวเหนียวดำ ครึ่ง กิโลกรัม

3.      ยีสต์ 1 เม็ด

4.      ใบตอง



วิธีทำ

1.       ต้มข้าวเหนียวดำให้หนุ่ม จากนั้นเอามาสะเด็ดน้ำและเก็บน้ำต้มข้าวเหนียวให้ได้ประมาณ1.2ลิตร

2.      แช่ข้าวเหนียวประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นเอามานึ่งจนสุก

3.      นำข้าวเหนียว ข้าวเหนียวดำและเทน้ำต้มข้าวเหนียวที่ได้เก็บไว้ มากวนรวมกัน จนข้าวเหนียวเย็น

4.      นำยีสต์โรยให้ทั่วแล้วพลิกข้าวจนให้ทั่วถึง (ระวังอย่าให้ข้าวเละ)

5.      นำใบตองที่เตรียมไว้มาห่อแล้วเก็บในภาชนะที่มีช่องระบาย เช่น ตะกร้า เพื่อจะได้รสชาติที่ห้อมหวาน

6.      หลังจากนั้นเก็บทิ้งไว้ 2-3 วัน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

โครงการพัฒนาบุคลิกภาพสู่ความเป็นครู

    โครงการพัฒนาบุคลิกภาพสู่ความเป็นครู วันที่ 27 กันยายน 2557 ณ ห้องประชุมสรรเสริญ ชั้น 4 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา จัดโดย ฝ่ายฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ซึ่งได้รับเกียรติจากท่าน ผศ.เกสรี ลัดเลีย คณบดีคณะครุศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมโครงการดังกล่าว

จันทน์กะพ้อเกมส์ ครั้งที่ 6

      มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา จัดแข่งขันกีฬาระหว่างคณะ จันทน์กะพ้อเกมส์ ครั้งที่ 6ภายใต้หัวข้อ เกษตรสร้างคน คนสร้างผลผลิต นักศึกษารู้คิด ขับเศรษฐกิจก้าวไกล   วานนี้ (17มี.ค.58) ที่ สนามกีฬากลาง สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตยะลา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ โยธาทิพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นประธานในพิธีเปิดมหกรรมกีฬาระหว่างคณะ หรือจันทน์กะพ้อเกมส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งทางองค์การบริหารนักศึกษาภาคปกติจัดขึ้น ภายใต้หัวข้อ เกษตรสร้างคน คนสร้างผลผลิต นักศึกษารู้คิด ขับเศรษฐกิจก้าวไกลโดยมี ขบวนพาเหรดของนักศึกษา และการแสดงพิธีเปิดอย่างอลังการ สำหรับกีฬาจันทน์กะพ้อเกมส์ในครั้งนี้ จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17 – 21 มีนาคม 2558ณ สนามกีฬากลาง สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตยะลา 

อาซูรอสัมพันธ์ครั้งที่3 2559

อาซูรอสัมพันธ์ครั้งที่3 2559 ระหว่างวันที่ 21 เดือน ธันวาคม 2559 มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา