ข้าวหมาก
(Tapai)
(Tapai)
วัตถุดิบ
1.
ข้าวเหนียว 3
กิโลกรัม
2.
ข้าวเหนียวดำ ครึ่ง กิโลกรัม
3.
ยีสต์ 1 เม็ด
4.
ใบตอง
วิธีทำ
1. ต้มข้าวเหนียวดำให้หนุ่ม
จากนั้นเอามาสะเด็ดน้ำและเก็บน้ำต้มข้าวเหนียวให้ได้ประมาณ1.2ลิตร
2. แช่ข้าวเหนียวประมาณ
1 ชั่วโมง จากนั้นเอามานึ่งจนสุก
3. นำข้าวเหนียว
ข้าวเหนียวดำและเทน้ำต้มข้าวเหนียวที่ได้เก็บไว้ มากวนรวมกัน จนข้าวเหนียวเย็น
4. นำยีสต์โรยให้ทั่วแล้วพลิกข้าวจนให้ทั่วถึง
(ระวังอย่าให้ข้าวเละ)
5. นำใบตองที่เตรียมไว้มาห่อแล้วเก็บในภาชนะที่มีช่องระบาย
เช่น ตะกร้า เพื่อจะได้รสชาติที่ห้อมหวาน
6. หลังจากนั้นเก็บทิ้งไว้
2-3 วัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น